Ngày đăng : 22/02/2020 - 10:43 PM

Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa lan hồ điệp lâu tàn

 

Thời gian gần đây, hoa lan hồ điệp trở thành xu hướng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết các trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp để mang lại hiệu quả tốt nhất

 

 

Với cường độ làm việc căng thẳng, dinh dưỡng chưa hợp lý và ít vận động dẫn đến bệnh tật. Bên cạnh đó, công việc liên tục với máy tính sẽ gây ra nhức mỏi mắt. Chính vì thế mà cây xanh sẽ trở nên hữu ích. Bởi vì màu xanh là màu có công dụng giải tỏa mệt mỏi khiến cho chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm, thư thái hơn. Ngày nay, có khá nhiều loại cây hoa mang đến cho chúng ta sự thoải mái, dễ chịu. Trong đó, tiểu cảnh sân vườn hoa lan hồ điệp được nhiều người ưa chuộng, giúp mang lại cảm giác thư thái sau một ngày làm việc căng thẳng.

 

Tìm hiểu hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp có tên gọi khoa học là Phalaenopsis, cây thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây. Thông thường, loài cây này bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám chặt vào đá. Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh với lá cây to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong. Mỗi cây có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng. Đặc biệt, cuống hoa ngắn với màu sặc sỡ gồm nhiều màu trắng, hồng, vàng, ngoài ra, cánh hoa có sự pha trộn sọc, viền hay đốm.

 

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan hồ điệp

Cây có khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so với môi trường tự nhiên. Thông thường, theo kiến thức cây cảnh, mùa lan nở hoa bắt đầu từ khoảng thời điểm tháng 12 đến cuối tháng 5. Điểm quan trọng của lan hồ điệp cần phải lưu ý đó là: thời gian hoa tàn khoảng 3 tháng trong điều kiện sống nhân tạo. Ngoài ra, một số loài khác hoặc giống lai sẽ có thời gian tươi kéo dài hơn.

 

Cách trồng cây hoa lan hồ điệp

Người trồng hãy đặt cây vào chậu riêng hoặc đặt nhiều cây vào chung một chậu. Thông thường, nếu có chế độ chăm sóc hợp lý, một chậu có thể chứa được nhiều cây và ra hoa trong vòng hai năm.

 

 

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Ánh sáng: loại hoa này cần ánh sáng để phát triển tốt. Chính vì vậy nên bạn nên đặt chậu chữ nhật ở vị trí gần cửa sổ và tránh nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ánh sáng nhân tạo cũng khá thích hợp và nên chiếu khoảng 12 đến 16 giờ hàng ngày.

 

Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp thiết kế thi công sân vườn vào ban ngày từ 18-29 độ và ban đêm từ 13-18 độ. Vào mùa thu, bạn nên duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần cho đến khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Lưu ý là bạn không nên để sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm, vì đây có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

 

Yêu cầu về nước

Nhu cầu tưới nước thay đổi theo từng mùa. Chính vì thế nên người trồng cần tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng:

 

Vào mùa hè, cây cần được tưới nước khoảng 2-3 ngày/ lần.

 

 

Vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới vào cây và chậu hoa khoảng 10 ngày một lần. Bên cạnh đó, thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa, vì lúc này là lúc lá sẽ khô cho tới tối. Trong trường hợp, nước dính lại sẽ khiến cho lá bị thối.

Phân bón

 

Vào mùa hè, việc bón phân nên được tiến hành thường xuyên. Đặc biệt là vào thời điểm cây đang giai đoạn tăng trưởng. Vào mùa đông, cây sẽ dùng chất hữu cơ ít hơn. Ngoài ra, bạn cần tưới nước đầy đủ trước khi bón phân. Bạn có thể sử dụng loại phân NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây.

 

Chăm sóc cây hoa lan hồ điệp

Khoảng thời gian sau tết là thời điểm hoa lan đã tàn. Để cây sống sót và phục hồi nhanh chóng, bạn nên dỡ chậu ra thành từng cây để trồng và chăm sóc. Sau đây là cách chăm sóc cây hoa lan hồ điệp:

 

Sử dụng kéo cắt bỏ ngồng hoa. Lưu ý là bạn không nên cắt sát cần cuống, vì sẽ dễ dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây cảnh phong thủy. Bên cạnh đó, chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa là chỗ có khả năng cho ra cây con. Bạn hãy dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic và đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra. Sau đó, bạn hãy đợi khoảng 1-2 tháng sẽ ra cây con.

 

 

Trồng một chậu cây cảnh phù hợp sẽ mang đến không gian sống trong lành cho gia đình bạn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý một vài nguyên tắc trồng cây để đảm bảo cây sinh trường và phát triển tốt. Trên đây là vài thông tin về cách trồng và chăm sóc cây hoa lan hồ điệp.

Bài viết liên quan

KHUÔN CHẬU GIÁ RẺ

Tin tức

Nhận báo giá

hotline0988.009.079 zalo