Ngày đăng : 15/10/2019 - 12:03 AM
Tết năm ngoái, người trồng đào Nhật Tân “thua đậm”, rút kinh nghiệm năm nay người dân có tính toán tốt hơn nên tỷ lệ đào đẹp tương đối nhiều, cây chết chỉ khoảng 10%. Vào thời điểm này, hai vựa quất lớn nhất ở nội thành Hà Nội là Tứ Liên và Quảng An quả đã sai, đều, hứa hẹn sẽ nở đúng Tết.
Có mặt ở vườn đào Nhật Tân vào ngày 11-12, cả cánh đồng ngoài bãi sông Hồng một màu nâu sậm. Nhiều nhà vườn đã tuốt lá xong, thân đào nhú ra những búp xanh. Có nhà vườn vẫn đang trong quá trình tuốt lá. Trận mưa vào đầu giờ chiều đã khiến các chủ vườn phải ngừng lại công việc.
Anh Dũng, chủ vườn đào thế “Anh Dũng” đang chăm sóc đào cho biết, mưa rét như hôm nay không ảnh hưởng đến sinh trưởng cũng như chất lượng của đào. Hơn 200 gốc đào thế của anh Dũng được tuốt lá sớm gần nhất so với các nhà vườn ở đây.

 

 
Anh kể: “20 ngày trước tôi đã tuốt lá rồi. Bây giờ nói đến đào có nở vào Tết hay không thì còn quá sớm, tất cả phụ thuộc vào thời tiết, nhưng chắc nhất trước Tết 20 ngày thì mới biết được”.
Năm nay, để đánh vào thị hiếu của người tiêu dùng, ngoài tạo các thế như năm ngoái, anh Dũng đã mày mò nghiên cứu cắt tỉa, tạo nhiều dáng đào thế đẹp hơn để bán ra thị trường. Thời điểm này cũng đã có khách quan gọi điện hỏi nhưng nhà vườn chưa dám nhận lời vì chưa biết chất lượng ra sao.
Một trong những ông chủ đào thế lớn nhất ở Nhật Tân hiện nay là anh Việt, chủ vườn đào Tuấn Việt cho biết, nếu như năm trước, người dân Nhật Tân thất thu vì tỷ lệ đào chết chiếm 50% thì năm nay tỷ lệ này rất thấp, chỉ khoảng 10%.
Anh Việt có 4 vườn đào với trên 400 cây đào thế gần tuốt lá xong. Cây đào đắt nhất vườn nhà anh Tết năm nay rơi vào khoảng 40-50 triệu đồng. Là chủ vườn đào nổi tiếng của Nhật Tân, khách mua đào của anh đều là người quen.
“Nửa tháng trước khách đã điện cho tôi hỏi mua nhưng tôi đều hẹn sau một thời gian nữa vì còn sớm quá. Năm nay khách gọi sớm là họ muốn đặt cây đẹp”. Theo anh Việt thì thời tiết năm nay khá thuận lợi cho đào Nhật Tân phát triển, chất lượng đào cao hơn mọi năm.
Theo dự báo thời tiết, sang tuần sẽ có đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ hạ thấp, nhưng theo anh Việt thì vào thời điểm này dù có mưa, rét hay nắng ấm cũng không ảnh hưởng nhiều. “Quan trọng nhất vẫn là 20 ngày cuối tháng 12 âm lịch mới biết người trồng đào thắng hay thua” - anh Việt nói.
Sang đầu tháng 12 âm lịch đào Nhật Tân mới nở hoa và hoa có nở đẹp vào đúng Tết hay không thì còn phụ thuộc theo thời tiết. Về thông tin đào Nhật Tân nở sớm, theo chủ vườn đào Anh Dũng thì đó là do ảnh hưởng của trận mưa vào giữa năm, đào bị rụng lá nên nở sớm, nhưng chiếm tỷ lệ rất ít.
Hiện ở Nhật Tân có một số hộ tuốt lá sớm để bán đào vào dịp Tết dương lịch. Một số cây đào con tuốt lá quanh năm để bán vào dịp rằm, mùng 1.
Đến vựa quất Tứ Liên và Quảng An (quận Tây Hồ) khi cơn mưa bắt đầu nặng hạt, chúng tôi thấy cả cánh đồng chỉ có một màu xanh. Những cây quất sai trĩu trịt, quả xanh, lá mượt được nông dân tỉ mỉ chăm bón.
 
Theo người trồng quất thì năm nay thời tiết lại thuận lợi cho cây phát triển nên tỷ lệ cây hỏng, cây chết thấp. Theo ghi nhận của chúng tôi tại các nhà vườn thì năm nay, quất cảnh Tứ Liên phần lớn là quất bonsai. Rất nhiều nhà vườn đã tạo dáng quất và cho vào trong những lọ, chum nhỏ.
Chị Lan, người trồng quất ở đây cho biết, từ tháng trước vườn nhà chị đã đánh quất cho vào lọ, chum. Cả vườn quất nhà chị Lan đều tạo dáng bonsai, không có quất tự do như trước kia. So với cùng thời điểm năm ngoái thì quất Tứ Liên năm nay xanh và nhỏ hơn, nhưng theo chị Lan thì “quất phát triển như thời điểm này là rất đẹp, vừa vào Tết”.
Đên vườn quất cảnh nghệ thuật Xuân Linh chúng tôi thấy các mẫu quất đều tạo dáng đẹp mắt và đa dạng. Giống như nhiều vườn quất khác, quất tạo dáng bonsai cho vào trong bình chiếm phần lớn ở nhà vườn này. Do Tết năm ngoái quất trồng trong bình bán khá chạy nên năm nay người dân Tứ Liên phát triển theo hướng này. Thậm chí có chủ vườn còn tập kết rất nhiều lọ lớn nhỏ ngay tại vườn để bán khi ra giêng.
Mấy năm nay giá quất rẻ nên người trồng quất Tứ Liên, Quảng An chủ yếu lấy công làm lãi. Có vườn hỏng tới 30% nên số cây bán vào Tết chỉ bù được tiền công chăm bón cả năm. Tết năm nay, người nông dân hy vọng giá quất sẽ sáng sủa hơn, nhưng cũng khó bởi quất đưa từ Văn Giang (Hưng Yên) và Đông Anh sang bán ở nội thành nhiều, nên có sự cạnh tranh gay gắt.
Tương tự, người trồng đào cũng hy vọng thời tiết ủng hộ để họ được mùa khi cả năm vất vả. Theo người trồng đào ở Nhật Tân thì nếu thời tiết thuận lợi, giá đào Tết năm nay sẽ ổn định, không tăng.

 

Bài viết liên quan

KHUÔN CHẬU GIÁ RẺ

Tin tức

Nhận báo giá

hotline0988.009.079 zalo