Ngày đăng : 20/10/2019 - 1:18 AM

Chậu trồng cây ăn quả, so với các loại cây ăn quả thông thường khác. Cách trồng cây ăn quả trong chậu sẽ có những điểm khác biệt riêng. Thể hiện ở cách chọn giống, cách chăm sóc, cắt tỉa…

 

 

Hầu hết các loại cây ăn quả đều có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt và chiết cành. Mỗi loại lại có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, các loại cây ăn quả trồng chậu thường được trồng bằng phương pháp chiết cành. Để rút ngắn thời gian ra quả và dễ dàng lựa chọn hình dáng của cây ngay từ ban đầu.

  • Bước 1: Lựa chọn cây mẹ khỏe mạnh và cành chiết mập, không sâu, thương tật.
  • Bước 2: Sử dụng dao sắc gọt một đoạn vỏ cành muốn chiết. Sao cho độ dài lớn khoảng gấp 3 lần đường kính của cành. Lưu ý: chỉ gọt lớp vỏ bên ngoài, tránh cắt vào phần gỗ của cành.
  • Bước 3: Bọc phần vừa lột vỏ bằng đất bùn (có thể trộn chất kích thích tạo rễ). Và sử dụng nilon quấn kín bao quanh. Thường xuyên tưới nhẹ nước vào bầu đất tránh để đất khô.
  • Bước 4: Sau khoảng 2 tháng là khu vực bầu đất đó sẽ đâm rễ đủ để đem ra trồng. Lấy dao sắc cắt cành chiết giữ lại bầu rễ của cành để trồng.

 

Cách trồng chậu trồng cây ăn quả

Sau khi tách cành chiết ra. Chúng ta tiến hành đem cây ăn quả trồng trong chậu đã được chuẩn bị đất trước. Đất trồng cây trong chậu phải đảm bảo tính tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Đem pha trùn quế hoặc phân hữu cơ hoai mục.

Cho đất trồng đã được trộn dinh dưỡng cây trồng hữu cơ vào khoảng 1/2 thể tích chậu. Đưa cành chiết cây ăn quả đặt vào chậu, bầu đất bóc nilon ra rồi đặt vị trí trung tâm của chậu. Giữ cây thẳng rồi nấp đất xung quanh đến miệng chậu. Nén chặt đất để cố định cây không bị đổ ngã.

Chăm sóc chậu trồng cây ăn quả

Tưới nước

Thời gian đầu cây ăn quả trồng chậu cần được tưới nước thường xuyên duy trì độ ẩm. Tuyệt đối không để cây bị khô. Nên tưới vào các thời điểm sáng sớm và buổi chiều sớm mà tránh tưới vào tối muộn. Bởi ban đêm đất ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm bệnh phát triển.

Sau khi trồng khoảng 2 đến 3 tuần cây sẽ cho ra lá mới thay thế lá cũ. Nên bạn cần bổ sung thêm phân đạm và lân cho cây. Hàng tháng bổ sung trùn quế và phân hữu cơ hoai mục cho cây. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Cây ăn quả trồng trong chậu có kích thước nhỏ nên vào thời điểm ra quả. Chúng ta cần cân nhắc loại bỏ những quả kém chất lượng. để tập trung dinh dưỡng cho những quả to, chất lượng tốt hơn.

 

Tỉa cành

Ngoài ra, tỉa cành lá cũng là hoạt động cần thiết trong kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu. Thực hiện tỉa bỏ cành khô, cành sâu bệnh. Giúp cây dễ đón ánh sáng lại vừa tập trung được dinh dưỡng cho những cành lá khỏe hơn. Lưu ý: chúng ta chỉ nên cắt tỉa cành có phân cấp 3 trở lên để không làm cây bị chột.

 

Cây ăn quả trồng trong nhà thông thường ít sâu bệnh hơn. Do không phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài, ít bị lây bệnh từ các loài cây khác. Nếu cẩn thận, chúng ta có thể sử dụng thuốc xua đuổi sâu sinh học từ nước gừng, ớt. Giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Bài viết liên quan

KHUÔN CHẬU GIÁ RẺ

Tin tức

Nhận báo giá

hotline0988.009.079 zalo